วงจรไฟฟ้าแบบต่างๆของแอร์


ท่านผู้อ่านคงทราบดีอยู่เเล้วว่าแอร์บ้านนั้น มีหลายขนาดหรือหลายบีทียู เพราะฉะนั้น วงจรไฟฟ้าก็จะมีหลายแบบ แต่ถ้ามองโดยรวมแล้ววงจรไฟฟ้าเหมือนกันทุกอย่างแตกต่างเเค่นิดเดียวคือ วงจรที่จะสตาร์ทคอมเพรสเซอร์เท่านั้น เพราะอะไรน่ะหรือ ก็เพราะว่าขนาดของคอมเพรสเซอร์ไม่เท่ากันยังไงล่ะครับ คอมฯตัวเล็กก็จะมี ตัวเก็บประจุตัวเดียว ส่วนคอมฯที่ตัวใหญ่ขึ้นมาอีกหน่อยก็จะมีตัวเก็บประจุ 2 ตัว และ คอมฯที่ค่อนข้างใหญ่ก็จะมีตัวเก็บประจุ 2 ตัว และ มีรีเลย์เพิ่มขึ้นมาอีกตัวหนึ่งแบบตัวอย่างเลยครับ การต่อคอมฯเพรสเซอร์แบบต่างๆเดี๋ยวผมจะเขียนไว้ในหัวข้อหลักครับ คราวนี้มาดูการทำงานโดยรวมกันเลยครับ
เมื่อเราต่อเบรกเกอร์ กระเเสไฟฟ้าจะวิ่งมารอที่ swith control และ magnetic contactor หลังจากนั้น เมื่อเราเปิดแอร์ ไฟฟ้าก็จะวิ่งไปที่ พัดลมคอร์ยเย็น พัดลมก็ทำงานทันที ในขณะเดียวกัน ไฟฟ้าจะวิ่งผ่าน thermostat ,timer relay,pressure sw,ไปยัง magnetic contactor ทำให้ magnetic contactor ต่อวงจร ให้ คอมเพรสเซอร์และ พัดลมคอร์ยร้อนทำงาน
-เมื่อความเย็นได้ตามที่ตั้งไว้ thermostat จะตัด คอมฯและพัดลมคอร์ยร้อนทันที แต่ไม่ตัด พัดลมคอร์ยเย็นครับ
-ในกรณีที่ทำการปิดแอร์ แล้วเปิดใหม่ทันที ชุดคอร์ยเย็นจะทำงานปกติ แต่ชุดคอร์ยร้อนจะยังไม่ทำงาน เพราะ timer relay หน่วงเวลาไปอีก 3-5 นาที เพราะระบบถูกออกแบบให้สารความเย็น balance ระหว่างเเรงดันสูงกับแรงดันต่ำเสียก่อน
-ในกรณีในระบบไม่มีสารความเย็นหรือรั่ว หรือ เเรงดันสูงเกินไป(ระบบตัน) pressure sw จะตัดการทำงานทันทีเช่นกันครับ
ผมหวังว่าข้อมูลนี้คงมีประโยชน์กับผู้ที่สนใจน่ะครับ ถ้ามีคำ ติ ชม หรือ มีข้อมูลเพิ่มเติม สามารถส่งมาได้ครับ ยินดีรับทุกข้อมูลครับ


บริษัท โอต้าคูล เอนจิเนีย จำกัด
บริการเปลี่ยนขอบยางประตูตู้เย็น ตู้เเช่ ตู้โชร์วเค้ก และ ซ่อมบำรุงตู้เย็นตู้เเช่ ชิลเลอร์

เงื่อนไขงานบริการ
ค่าบริการเบื้องต้น 
-ตู้เย็น ตู้เเช่ 400-500 บาท
-ชิลเลอร์ และ ตู้คอนเทนเนอร์  800 บาท

บริการใน เขต บางนา บางพลี สุขุมวิท เทพารักษ์ สมุทรปราการ ทองหล่อ พระราม4 กล้วยน้ำไท เอกมัย ทองหล่อ เพชรบุรี อาร์ซีเอ พระรามเก้า คลองตัน รามคำแหง ลาดพร้าว รามอินทรา สุขาภิบาล5 สุวินทวงศ์ ลำลูกกา ดอนเมือง สายไหม ร่มเกล้า ลาดกระบัง ฉลองกรุง นิคมอุตสาหกรรมต่างๆ และพื้นที่ใกล้เคียง 

สอบถามเพิ่มเติม
โทร. 089 159 4204 
อีเมลล์. otaengineer777234@gmail.com
เวปไซด์.www.mrcoolclub.blogspot.com